Các loại hoa mai

Mai có nhiều chủng loại. Người Trung Hoa đã tìm tòi nghiên cứu và phân mai ra đến gần 250 loại khác nhau. Trong các loại này, hầu hết có hoa năm cánh nhưng cũng có loại mang đến cả trăm cánh, xếp thành nhiều tầng. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, nhiều người chia mai thành 4 loại tùy theo mầu sắc: hoàng mai, bạch mai, hồng mai, và thanh mai (mầu phớt xanh). Tại Việt Nam, có hai loại đặc biệt thường được xếp riêng các loại mai khác là mai tứ quý và song mai.

Mai tứ quý là loại mai có 5 cánh mầu vàng nhưng thường được liệt vào loại hoa đỏ vì khi tàn, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa đổi thành mầu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, trông giống như nụ hoa vừa nhú. Nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa có mầu xanh khi còn non và đổi sang mầu đen khi già. Vì vậy, mai tứ quý cũng được gọi là nhị độ mai, tức mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Loại mai này được nhiều người ưa chuộng vì nở hoa quanh năm.

Song mai là giống mai đặc biệt có nhiều ở huyện Thanh Trì miền Bắc. Hoa có mầu trắng, ra hoa và kết trái từng đôi nên được gọi là song mai.Ngoài ra, có một số hoa vẫn thường được liệt vào loài mai mặc dù không cùng họ với mai. Đó là nhất chi mai, mai mơ, và mai chiếu thủy.

Nhất chi mai có mầu đỏ hồng, thường gặp ở miền Nam.

là loại hoa có mầu trắng hồng, sau kết thành trái, và mọc nhiều ở miền Bắc. Hoa mơ được nhiều nguời gọi là mai và được nhắc đến nhiều trong thi ca như:
“thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái” (Chu Mạnh Trinh)
“rừng mơ hiu hắt lá mơ rơi” (Nguyễn Bính),
và “càng mưa phùn gió lạnh, càng lạnh càng hoa mơ” (Quang Dũng).

Mai chiếu thủy là cây đa niên, gốc to, cành nhánh nhiều, lá mọc thành đôi, và có hoa chùm nhỏ li ti mầu trắng tuyền. Hoa luôn luôn hướng xuống dưới nên được gọi là mai chiếu thủy. Hoa có hương thơm dịu dàng, thanh khiết.

Thuở trước, tại miền Bắc, các cụ ta trồng mai như một thứ cây cảnh chứ không chưng mai trong nhà vào dịp tết như người dân miền Nam sau này. Tại miền Nam, mai được chưng bầy trong ngày tết là loạI mai vàng, chỉ mọc từ Quảng Bình trở vào. Khi nhắc đến mai, người Việt, nhất là nguời miền Nam, thường nghĩ đến loại mai vàng này.

(sưu tầm)

Advertisements

5 thoughts on “Các loại hoa mai

 1. C lẽ Nhị độ mai thch hoa mai th phải!Anh cũng thch hoa mai, lc nhỏ anh trồng nhiều hoa mai lắm by giờ đất chật người đng, khng cn chỗ m trồng nữa. Giữa hoa mai v tc phẩm Nhị Độ Mai( do tc giả khuyết danh Việt nam dựa theo cốt truyện Trung hiếu tiết nghĩa “nhị độ mai”) th em thch ci no hơn ?

  Like

 2. Thập tải lun giao cầu cổ kiếm
  Nhất sinh đ thủ bi mai hoa
  Mười năm xui ngược giao du cốt tm thanh kiếm cổ
  Một đời chỉ ci đầu vi lạy trước hoa mai

  Cụ Chu Thần, tức Cao B Qut, một trong những nh thơ nổi tiếng nhất trong văn học Việt Nam, người tự phụ ring mnh chiếm đến hai trong bốn bồ chữ của thin hạ, đ thốt ln hai cu thơ trn. Hoa mai c những đặc tnh no m đ dnh được sự tn knh của nh nho kiu ngạo, từng xem khinh cả vua lẫn quan như vậy?

  C thể ni, trong cc loi cy, kể cả cy c hoa hay khng, mai l loi được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay. Người đời thường bị quyến rũ bởi sự tương phản của mai: Tuy c thn v cnh gầy guộc, c hoa mỏng manh, v mang hương thơm dịu dng, thanh khiết,nhưng ở bn trong mai l cả một sự kiu dũng. Chnh sự kiu dũng ny đ gip mai vượt qua được mưa gi sương hn của ma đng để đơm hoa kết nụ khi xun về. Cc nh nho xem mai l tấm gương cho loi người về sự ha hợp giữa chữ Nhẫn v chữ Dũng.
  Đ kiu dũng, c hương thơm, lại nở sớm nhất trong cc loại hoa xun nn mai được tn phong địa vị bch hoa khi. Mai được gộp chung với tng v trc thnh bộ “tam hữu”. Sư gộp chung ny bắt nguồn từ sch Luận ngữ: “ch giả tam hữu: hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn” (bạn c ch gồm ba hạng: ngay thẳng, rộng lượng, v hiểu biết nhiều). Người xưa thường v von ba loại cy ny l ngự sử mai, trượng phu tng, v qun tử trc. Ngoi ra, mai cn được kết hợp với lan, cc, v trc thnh bộ tứ qu để biểu tượng cho bốn ma xun, hạ, thu, đng. Trong thơ văn, mai thường được dng để v von cho phẩm chất của người qun tử.

  Đối với cụ Chu Thần, c lẽ trong suốt qung đời bn ba khắp chốn để cầu cổ kiếm (hay để xy dựng nghiệp b vương?), cụ khng hề gặp bậc chnh nhn qun tử no c cốt cch như “mai ngự sử”. V vậy, theo thiển , “nhất sinh đ thủ bi mai hoa” l lời xưng tụng của cụ dnh cho loại bch hoa khi, đồng thời cũng hm rằng anh hng trong thin hạ chẳng ai xứng để họ Chu ny bi phục. R l khẩu kh của Chu Thần. Được như mai h phải l chuyện dễ?

  – Nguyễn Ngọc Bảo –

  ***
  Bản thn hoa mai đ mang ẩn chứa nhiều nghĩa rồi nn truyện hay hoa cũng như nhau. Nhưng thch hoa hơn v n hiện hữu 🙂

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s