RSS

Thiên thần giữ lửa

16 Dec

– Ba yếu lắm rồi em ạ! – Anh nói nhẹ, mắt nhìn ra ngoài cửa sổ để giấu sự xúc động – Có lẽ đây là Giáng sinh cuối cùng của ba đấy.

Chị nghẹn lời. Dẫu biết rằng điều đau buồn này rồi cũng sẽ đến, bởi sức khoẻ của cha chồng chị dạo này đã xấu đi nhiều, nhưng chị nào ngờ nó lại nhanh như vậy.

– Mình sẽ tổ chức một đêm lễ Giáng sinh cho ba, anh ạ! – Chị nói như tự hứa với chính mình. Đã bao năm rồi, cả gia đình chẳng còn có được một dịp sum vầy vui vẻ bên nhau. Một mùa Giáng sinh hoàn hảo như chị vẫn thường mơ ước dường như trở thành một điều xa xôi lắm. “Hy vọng Giáng sinh năm nay sẽ khác!” – Chị bâng khuân thầm nghĩ.

– Mình sẽ phài thay cây thông Noel thôi anh à!

– Nhưng cây thông cũ vẫn tốt mà! – Anh càu nhàu – Mấy năm nay nhà mình vẫn dùng nó đấy thôi.

– Nhưng nó là cây thông giả. Trông cứ tua tủa như cây chổi xề vậy. – Chị nhăn mặt khi nhớ đến cảnh tượng cây thông thô kệch năm nào cũng dựng bên cạnh lò sưởi.

– Anh thấy nó đẹp đấy chứ. Anh thích nó!

– Năm nay mình sẽ thay bằng một cây thông thật. – Chị muốn kết thúc câu chuyện trước khi cả hai vợ chồng lại bực mình vì những bất đồng ý kiến như thường lệ.

Anh lặng lẽ ra khỏi bếp, cố nén một tiếng thở dài. Đã quen với không khí căn thẳng giữa hai vợ chồng, nên chị không màng giận dỗi. Chị mãi nghỉ đến một Giáng sinh hoàn hảo nhất cho năm nay, một Giáng sinh như chị vẫn thường mơ ước.

Điều gì đã khiến không khí gia đình chị trở nên nguội lạnh? Chị lắc đầu mệt mỏi, cố nhớ lại lần cuối cùng cả bốn thành viên trong gia đình quây quần bên nhau quanh bàn ăn ấm cúng. “Tất cả mọi người đều bận rộn cả!” – buồn bã nghĩ thầm, ao ước có được căn phòng thơ mộng tràn ngập ánh nến như trong bìa tạp chí để trên bàn.

Thời gian cứ thế trôi qua. Chồng chị vẫn ngày ngày tất bật với công việc. Anh ra khỏi nhà vào sáng sớm, trở về với tâm trạng mỏi mệt lúc đã gần nửa đêm. Một tay chị vừa chu đáo chăm sóc bệnh tình cho cha, vừa âm thầm chuẩn bị Giáng sinh bất ngờ như đã định. Tranh thủ những lúc rản rỗi, chị cẩn thận chọn từng tấm thiệp, từng món quà cho mọi người trong nhà rồi tự tay gói lấy. Điều đó làm chị cảm thấy vui. Tâm hồn chị thanh thản hơn, và đến bây giờ chị mới hiểu rằng, quan tâm đến người khác sẽ mang lại niềm vui cho chính mình.

Tháng Mười Hai đã đến mà mùa đông dường như vẫn còn mãi tận đâu. Thời tiết chỉ đủ lạnh để mọi người khoác thêm chiếc áo nhẹ khi ra đường. Và tuyết – điều làm cho Giáng sinh trở nên hoàn hảo thao đúng truyền thống – vẫn là mong đợi của chị. Nhưng điều khiến chị hạnh phúc hơn cả là sức khỏe của cha chồng chị đã khá hơn. Ông có thể đi lại, quanh quẩn ngoài vườn chăm sóc mấy luống cà chua, hay ngồi vào bàn làm gốm như ông vẫn thích. Sự kiện ấy khiến chồng chị vui hẳn lên. Trong ánh mắt anh giành cho chị giờ đây có cả sự âu yếm và lòng biết ơn.

Những chiếc màn cửa trong nhà lần lượt được chị thay mới hết. Cũng chính tay chị sơn lại nhà vào những ngày cuối tuần – lúc anh vẫn bận rộn với công việc. Chị treo những dây kim tuyến và những vòng lá tầm gửi lên tường, mắc những dây đèn chớp tắt từ cổng vào đến tận nhà. Chẳng mấy chốc, không khí Giáng sinh đã tràn ngập trong căn nhà nhỏ. Nhưng để tìm một cây thông Noel như mong ước của chị lại là một điều rất khó. Những cây thông bày bán ở ngoài cửa hàng đều rất đắt tiền và không còn đẹp nữa, thế là gia đình chị đành phải sử dụng lại cây thông cũ của gia đình, đặt nó bên lò sưởi như thường lệ.

Đêm Giáng sinh mng đợi đã đến. Vừa tan sở làm, chị đã vội vàng chen chân ghé vào cửa hàng đông đúc để mua những món ăn cho bữa tiệc tối. Đến khi chị về được đến nhà với bao nhiêu thứ nặng trĩu trên tay thì phố đã lên đèn. Vừa mở cửa chị thấy một cây thông đẹp như mơ đang đứng sừng sững cạnh lò sưởi , thay vào chỗ cây thông giả cũ kỹ. Mùi nhựa thông thoang thoảng khắp nhà. Những trái châu sáng choang, những dây kim tuyến lấp lánh được treo một cách hài hòa càng làm cho cây thông trở nên hoàn hảo hơn.

– Mẹ thích chứ mẹ? Cả nhà muốn giành cho mẹ sự bất ngờ đấy! – Cậu con trai reo mừng phía sau lưng làm chị giật mình.

– Thế à? Mẹ thật không ngờ! – Chị xúc động.

– Ba đã đặt mua từ mấy tuần trước rồi đó mẹ. Nó phải đi hàng trăm cây số mới đến được đây cơ đấy!

Chị ngỡ ngàng nhìn anh. Thì ra anh đã giữ bí mật để giành cho chị sự bất ngờ tuyệt vời này. Anh mỉm cười ngượng ngùng:

– Anh đã quá bận, không giúp được gì cho em để chuẩn bị một Giáng sinh thật hoàn hảo. Em đã làm mọi việc rồi, anh chỉ đặt thêm cây thông này vào nữa thôi.

– Đây là quà Giáng sinh của con, con dâu của ba! – Cha chồng chị mỉm cười – Ba không thể đợi được đến kết thúc bữa tiệc mới đưa nó cho con.

Chị cảm động không nói nên lời, đón nhận b
c tượng bằng đất nung. Đó là tượng một người phụ nữ đang đeo chiếc tạp dề, tay cầm chảo, nhưng trên lưng lại là đôi cánh thiên thần, và điều quan trọng hơn, bức tượng ấy là do chính tay cha chồng chị làm.

– Đó là một thiên thần trong bếp, người đã biết cách giữ lửa cho ngôi nhà mình. Con đã đem lại không khí Giáng sinh cho gia đình bằng cả tấm lòng và tình yêu thương, nên con xứng đáng được gọi là một thiên thần.

Chị mỉm cười mà nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má. Đây quả là một Giáng sinh đẹp nhất trong đời chi, một Giáng sinh đã cho chị thấm thía một điều là, chỉ khi nào hết lòng quan tâm đến người khác, thì mình mới có được hạnh phúc thật sự.

Ngoài trời tuyết bỗng rơi. Cái lạnh tràn về, nhưng chưa bao giờ ngôi nhà chị lại ấm áp đến như thế.

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*

Khi ta nhìn cuộc đời bằng ánh mắt từ trái tim

thì sự hoàn hảo mà ta hằng tìm kiếm

trở nên dễ thấy hơn nhiều.

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on December 16, 2006 in Collect, Thought

 

2 responses to “Thiên thần giữ lửa

 1. .....

  December 18, 2006 at 5:38 AM

  Chị tm đắc nhất cu: “Quan tm đến người khc l mang lại niềm vui cho chnh mnh”. C người để mnh quan tm v nhận lại sự quan tm thật l hạnh phc!
  Một ging sinh vui, em nh!

   
 2. Tom IIR

  December 18, 2006 at 7:41 AM

  C�n l�m vi���c c�c bu���i t���i kh�ng em?

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: