Tui đi chợ Tết…

 

Tết đến, không khí chộn rộn hẳn lên, bà con mua sắm, phố phường đông đúc… Dân tứ xứ ở khắp nơi về tu tập lại để buôn bán… tranh thủ dịp Tết. Nói đến nhiều nhất phải kể là bán hoa (hoa thiệt à ). Từ vỉa hè, lề đường đâu đâu cũng trưng bày hoa Tết đủ loại. Từ mai kiểng, mai bonsai, mai ghép…, cúc mâm xôi, hoa màu gà, hoa vạn thọ, thanh long kiểng, xương rồng… đến các loại cây treo (tức là cây trồng dưới đất rùi đem bỏ vô chậu treo lên ). Năm nay thấy cái dzụ này là mới, cũng hay hay!!! Hỏi ra mới biết thêm nhiều loại, té ra là có từ lâu nhưng tại mình chưa biết hay do dân tình hồi ấy chưa ‘thịnh’?! Có nhiều loại cũng không có gì đặc biệt, trông toàn lá xanh . Lan sò, lá đôla, chuỗi ngọc… cứ thế rũ xuống, cây bông dừa trồng ở chậu cứ móc thêm quai mà treo lên… Ở trên SG từ hồi nào đến giờ có hứng đi chợ hoa đâu, năm nay nổi hứng đi ngắm mới ác chứ . Đến chỗ nào cũng sờ mó, hỏi giá cả cho biết… giống như nhân viên thị trường. Tính mua mấy chậu cúc bi về treo ở nhà và đem tặng (tại bữa thấy người ta tặng cho nhau dễ thương quá), mà kiếm không ra… thế là thôi . Cũng may là chưa mua, chứ về nhà thì thấy từ trong nhà ra sân mấy chậu si kiểng, chậu hoa đào từ ngoài Bắc gửi vô, thêm hai chậu mai năm ngoái, chậu khế kiểng, mấy chậu xương rồng… hết chỗ bày. Chưa kể hôm sau mẹ xách về thêm hai chậu cúc (năm nay ‘hai anh chị’ xông xênh thật!!! ). Vậy nhưng vẫn ráng bon chen… 28, 29 về BH xem chợ hoa ở quãng trường tiếp.

Năm nay lại không có hứng sắm quần áo, hay tại trong năm sắm lai rai nhiều!? Đồ cũ hay mới cũng như nhau, Tết đến ăn uống, nhậu nhẹt, chơi bời là chủ yếu , hơi đâu mà gặp nhau chăm chăm nhìn vào áo quần. Đi mua đồ cho mình, cho em cái rẹt rồi về (nghỉ sát ngày quá nên cũng chẳng chở em đi chơi được). Chán!!! Ở trên này thì rảnh rang, về nhà thì bình thường (bố mẹ chuẩn bị gần như đủ), đến 29 lại bận túi bụi, không hiểu sao việc cứ phát sinh ra. Mọi năm đều thế, năm nay chắc cũng không ngoại lệ.

Bánh kẹo, mứt miết, kiệu hành… Mom lo hết rồi, nên chẳng có lý do nào mình phải đi chợ bánh mứt (có khi không cảm nhận không khí Tết là vì lý do này). Bé cùng phòng rủ đi chợ Lớn mua mứt đem về nhà với nó, đắn đo một hồi cũng quyết định đi. Thứ nhất không có việc gì làm, thứ hai chưa đi chợ Lớn lần nào, thứ ba đi cho biết với người ta. Hẹn nhau sáng dậy sớm hai chị em cùng đi (9h mới dậy ). Tin tưởng ở nó sẽ biết đường, mình có thèm coi bản đồ xem cái chợ đó toạ ở đâu. Thế là mất công đi vòng vòng, hỏi người ta bốn năm lần, chỉ đâu đâm đó… như ‘hai lúa’ đi chợ vậy . Mới đầu đâm lượn quanh bờ kè, thấy có cái chợ nho nhỏ, nghĩ chắc không phải vì chợ không ‘lớn’. Đi sâu vào trong thấy đề chữ chợ Lớn, niềm vui chưa hé thì bị dập tắt vì phía sau thêm ba chữ “chợ vật liệu” . Lòng vòng toàn là bù lon, ốc vít… miễn cưỡng hỏi xem chợ Lớn nằm ở đâu. Đi theo hướng dẫn thấy mấy người xách giỏ thức ăn đi ra, mừng thầm nghĩ là đến, nhưng nhìn tên chợ thì không phải. Hai chị em ‘cười duyên’ (trời thì nắng gần chít) hỏi bác bảo vệ chợ: “Bánh mứt thì mua ở đâu vậy bác?”. “Mua ở chợ Bình Tây/chợ Lớn đó, đi thẳng bốn ngã tư quẹo trái”. Rối rít cảm ơn, hai đi em theo y mà tiến. Nhưng chợ Lớn đâu thì không thấy… toàn thấy bánh xe, niềng xe… Khóc trời trời không thấu, than đất không nghe!!! Đành ‘nhăn răng’ hỏi thêm mấy lần nữa… cuối cùng mới đến được nơi cần đến. “Chợ Bình Tây” cái tên chình ình gắn đầu cổng, nằm chình ình trên đường rộng Tháp mười, người qua kẻ lại tấp nập thế mà mò hoài mới ra. Potay!!!

Bước vào chợ, tìm được khu bánh mứt mới thở phào nhẹ nhõm. Lựa mua giùm cho người ta, chứ đâu phải cho mình, đi dạo quanh chợ, ăn vặt linh tinh… rồi về. Coi như là được buổi đi chợ!!! (đi nửa tiếng, tìm hai tiếng). Túm lại thì cũng thấy vui thiệt! Mốt về nhà, Mom lại giao cho đi chợ mua trái cây về bày mâm ngũ quả, việc này thì ok. Còn giao cho dọn dẹp thì…

Advertisements

One thought on “Tui đi chợ Tết…

  1. Troi oi, sao ma nho Viet Nam qua. Co 1 lan vao mung 3 Tet hay sao do, tao den nha may choi. Nho ko? Luc do tao bi may du, doii 50000vnd giay polime lay 5000d xu. hixhix. Dung la vui that nhi. hehehehe. Lau lam roi nhung ma van con nho hoai. Vui that he. Nho may nhieu lem, con ban than cua tao.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s