Ngày Chủ nhật với Mưa

 

Một sáng Chủ nhật không như mọi sáng chủ nhật! Sáng chủ nhật không buồn ngủ nướng, sáng chủ nhật không lười nằm cuộn trong chăn, sáng chủ nhật thiếu đi hương vị quen thuộc café sữa thơm nồng… sáng chủ nhật không phải ở nhà mình. Một sáng Chủ nhật mở mắt ra… thấy mình khác đi, khác đi nhiều… chỉ trong một thời gian ngắn. Mới một tháng đi chơi, mới một tháng đi làm mà khác nhiều vậy sao?! Không chỉ khác bề ngoài mà bên trong con người cũng có vài sự thay đổi… Đứng trước gương vẫn là con bé đấy ấy chứ, vẫn hễ có chuyện gì là gọi về cho mẹ, lãnh lương gọi, mất tiền cũng gọi… biết sao được! Con bé ngày xưa ít nói, tự nghĩ, tự quyết, sai thì… tự mình chịu. Con bé bây giờ biết nói nhiều hơn, nói với những ai mà nó tin tưởng, biết chia sẻ khúc mắc của mình và chịu nghe những lời góp ý, tất nhiên ở những người có thể tin tưởng… Con bé hôm nay phải biết tự lo cho mình nhiều hơn, và bắt đầu học cách biết lo cho gia đình.

Sáng bước ra ban công, bên nhà đối diện gần xây xong, cây ngọc lan vẫn đó… mới vài tháng không ra trông giờ lá xơ xác hơn, hoa vơi hơn, thơm ít hơn. Cậu bé tí hin nhà bên ấy mới ngày nào còn bế trên tay, hôm nay thấy đã bước đi vững vàng. Mau thật! Mấy đứa bé trong xóm lớn hẳn lên thì mình cũng phải… già thêm thôi, ở đây được ba năm rồi còn gì. Nghĩ đi nghĩ lại, tìm tới tìm lui, cuối cùng lại quyết định không dọn đi. Bốn năm ở trọ, không biết lận đận có nhà không được ở đến chừng nào?

Tầm chiều mưa lay lắt cho đến tối. Những cơn mưa không thể thiếu ở Sài Gòn này, những cơn mưa thay đổi báo hiệu cho mùa thu sang. Một mùa thu miền nắng.

Mưa tháng bảy khác hẳn Mưa tháng tám. Cảm giác những cơn mưa ngâu đầu tháng cho đến giữa tháng, rồi bắt đầu Mưa tháng tám về thế chỗ gần cuối tháng. Thế nên ta khác, cảm nhận Mưa cũng khác giống như ta.

Tháng bảy. Mưa giăng giăng trên phố, dệt nên những giấc mơ huyền ảo… sương mù vây quanh. Người ta nói: Mưa ngâu buồn lắm, Chức Nữ – Chàng Ngưu một năm mới gặp nhau một lần, rồi lại chia tay… Nếu được quay lại thuở ban đầu, liệu vẫn còn muốn gặp nhau?!

Tháng bảy. Mưa sa nhè nhẹ lên tóc, lên cánh sen hồng trên tay, đem cảm giác thật nhất của những người con. Tiếng chuông vọng trong lòng, thanh thoát những cánh hồng, thơm trầm hương nhang khói… lòng nhẹ tựa như không. Dù không nói ra những lời từ cửa miệng, dù gần nhau chẳng mấy khi câu nói hòa hợp… nhưng trong tâm con luôn cầu sự bình an cho gia đình ta…

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Mong cả tấm thân gầy cha mẹ chở đời con

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Chiều đi trên đường, bánh trung thu đã được bầy biện trên kệ hàng hai bên. Sắp Trung thu rồi đó! Có lẽ vì thế mà Mưa tháng bảy đã nhường cho Mưa tháng tám về sớm chăng. Mưa tháng tám nhận biết dễ lắm: Mưa bất chợt, nhất là vào buổi chiều, mưa nặng hạt hơn, có chỗ trời quang mà vẫn mưa, chỗ có mây đen thì lại chưa thấy mưa… Vậy đó, ai bảo trời có mây thì có mưa!

Tối hôm thứ bảy, ngồi trong lớp dancing ngó ra ngoài trời thấy Mưa tháng tám giống Mưa tháng bảy lạ. Ngẫu hứng chỉ muốn ngồi ngó mưa mà không muốn tập. Cũng học hết bước cơ bản của rumba rồi. Mới đầu nghe cái tên không nghĩ là bước đi của nó nhẹ thế. Có lẽ điệu rumba nằm giữa điệu valse và samba gì đó, chưa học tới nên chưa biết, và có nét giống với Mưa tháng tám. Quyết định đi học dancing vào thời điểm này thật đúng đắn! Lắc lư theo giai điệu, hoàn toàn thấy thong thả và có lợi cho sức khỏe. Từ lúc đi học mình cảm thấy bớt căng thẳng hơn, bớt lo nghĩ nhiều như trước, và tạo được sự hứng khởi cho bản thân – một điều kiện cần cho những mục tiêu mới bắt đầu. Nhìn các cô chú, cả các cặp vợ chồng lớn tuổi giữ được niềm vui giải trí như thế, trộm nghĩ sau này mình sẽ thực hiện được không?! Tuần tới bắt đầu điệu cha-cha-cha…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s