Phan Thiết… lần thứ n

Mũi Né – Phan Thiết… như người bạn lâu ngày gặp lại. Ít liên lạc đấy, nhưng thi thoảng vẫn gặp nhau.

Ngẫm…

Lại liên tưởng đến chuyến tàu và sân ga, bao nhiêu lữ khách – đến và đi, bao nhiêu lần tàu dừng bến cùng một sân ga… Cuộc sống cùng với tất bật, con người ta cũng thế. Có những thứ lập đi lập lại, có những điều chỉ đến một lần hoặc sẽ không xảy ra. Đó gọi là “duyên” chăng?!

Duyên gặp nhau, duyên làm bạn, duyên làm người yêu… Người ta thường hay nhắc đến “duyên”, ít mấy ai cho là “nợ”, mà hầu như cũng chẳng ai muốn là “nợ”. Đến lúc này người ta lại nghĩ đến “số phận”, bởi không phải lúc nào cũng có được điều ta muốn. Âu người xưa mới nói duyên-nợ vợ chồng, tình-nghĩa vợ chồng. Cần và sâu xa lắm, người ơi!

Còn ta, chỉ mới bắt đầu hành trình của mình thôi…

Nghĩ…

Biển, đây không phải lần đầu tiên ta đến với biển.

Biển Phan Thiết, biển có nhiều ấn tượng đan xen. Bắt đầu cho những chuyến đi chơi xa là Phan Thiết nên phải náo nức rồi, hồi ấy làm gì có nhiều cảm xúc đâu nên cảm nhận biển cứ vô tư. Rồi ta cứ đến vài lần, thông thuộc nên thành thói quen. Rồi ta cứ đi, đến nhiều nơi khác có biển, sự so sánh bắt đầu hình thành…

Nam Định có biển, biển Hải Thịnh không đẹp nhưng trong ta có tình yêu dành cho biển quê ta. Ta ưu tiên cho bãi cát trắng nước biển trong xanh Nha Trang, thoải mái chạy ra Vũng Tàu ngắm biển, vẫn thích khám phá nhiều vùng biển ta chưa được đặt chân tới… Và lần này để lòng mình tự tại trước biển Phan Thiết.

Một buổi sáng thả trôi những miên man… Bởi “sự thanh bình muôn thuở chỉ giản dị vậy thôi” .

Sông chảy êm đềm. Nó luôn luôn êm đềm mỗi lần tôi trở lại. Nhưng tôi nhận ra là đầu nguồn nó hẳn cũng có thác ghềnh, người ta chỉ tìm những nơi sông chảy hiền lành để dựng lên thành phố. Ở nơi này, dòng sông có nhớ gì về những chênh vênh ở một nơi nào khác? Mọi người đều rảo bước, một chiều thu trời tối sớm và ẩm ướt không phải là thời khắc để lang thang nhìn sông. Ai cũng có một căn nhà có sưởi để về.”[*]

(Phan Thiết, 20-22/8/2010)

PS: Photo by NDM – Chụp từ Bảo tàng HCM (ưng được mỗi tấm hình này)

[*] Và khi tro bụi – Đoàn Minh Phượng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s